GoPro 10 ถ่ายกลางคืน วิธีตั้งค่าให้คุณโปรขึ้นในไม่กี่ขั้นตอน!!!

  • 0 ตอบ
  • 141 อ่าน
หลายคนไม่ชอบการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอในตอนกลางคืนมากนัก แต่เรื่องนี้ถือว่าไม่ใช่ปัญหาเลยสำหรับกล้องรุ่นนี้ เพราะว่าโกโปรรุ่นนี้ได้ทำการเปลี่ยนชิปจากเดิมที่ใช้ GP1 เปลี่ยนมาใช้เป็นชิป GP2 ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ช่วยในเรื่องการประมวลผล การทำงานที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และ ยังช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีย่งขึ้นอีกด้วยมาพร้อมกับ 3DNR ที่ช่วยในเรื่องของการลดการเกิดนอยส์แม้จะถ่ายในที่แสงน้อยก็ตาม และ LTM ที่ช่วยทำให้การถ่ายในที่แสงน้อยดีขึ้น ภาพที่ได้มีความคมชัดขึ้น ซึ่งเหมาะมากในการนำมาถ่ายในตอนกลางคืน วันนี้ทาง AquaPro เลยจะมาแนะนำวิธีตั้งค่า GoPro 10 ถ่ายกลางคืน ยังไงให้โปรมากขึ้นง่ายๆ
วิธีตั้งค่า GoPro 10 ถ่ายกลางคืน ยังไงให้ออกมาปัง
อย่างที่เรารู้ๆ กันดีว่ากล้อง GoPro นับว่าเป็นกล้อง Action Camera ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียดของภาพ วิดีโอที่ดีมากยิ่งขึ้นให้ความสมจริงของภาพ แต่ในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยกลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ในไม่ใช่กับในรุ่น GoPro 10 เนื่องจากได้มีการปรับปรุงชิปตัวใหม่ที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้โหดขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว จะต้องตั้งค่าโกโปรอย่างไรมาดูกันเลย
ความละเอียดของไฟล์และเลนส์ที่ควรใช้ - การถ่ายในที่แสงน้อยเราจะไม่ใช้ความละเอียดที่มากนัก เพราะถึงใช้ความละเอียดสูงก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้หมด เนื่องจากจะมีบางจุดที่แสงเข้าไม่ถึงทำให้จุดนั้นมืด ถึงจะเลือกความละเอียดสูงแค่ไหนก็ไม่เห็นรายละเอียดมากนัก ให้เลือกใช้ความละเอียดที่ 4K พอส่วนเรื่องของเฟรมเรท (FPS) ให้เลือกตามความเหมาะสมไม่ว่าจะเป็น 30 หรือ 60FPS และ เลือก Bit rate : High เพื่อเวลาที่เราทำการอัปโหลดไฟล์ ไฟล์จะได้ยังมีความคมชัดอยู่ หากตั้งไว้ต่ำเวลาส่งออกอาจทำให้ไฟล์แตกได้ ส่วน Shutter จะเลือกอยู่ที่ 1/60 หรือ 1/120 ก็ได้โดยให้ดูแสงรอบๆ หากแสงน้อยมากก็อาจจะเลือกใช้เป็น 1/60 และ เลนส์ที่เลือกใช้ก็ให้เลือกให้เข้ากับการใช้งาน แต่อยากแนะนำเป็น Lens : Wide ซึ่งช่วยทำให้สามารถเก็บบรรยากาศรอบๆ ได้ดี แต่ขอแนะนำให้ทำการปิด HyperSmooth เนื่องจากโหมดนี้จะต้องใช้แสงมากหากเปิดไว้อาจจะทำให้ภาพที่ได้ออกมาไม่ค่อยดีนัก
ตั้งค่าสี -  ส่วน ISO Min : 100 และ ISO Max : 400 - 800 ให้เลือกให้เข้ากับความสว่างโดยรอบ แต่ไม่ควรเปิดเป็น Max เพราะจะทำให้เกิดยอนส์ เกรนในภาพมากขึ้น (ยิ่งเพิ่มความสว่างสูงๆ นอยส์ของภาพยิ่งมาก) และ ในเรื่องของสี Color : Flat จะเลือกเป็นโทนนี้ เพราะเป็นโทนที่จะทำให้ภาพมีสีจืดขึ้น ซึ่งจะดีต่อการถ่ายในที่แสงน้อย เพราะภาพจะสว่างขึ้น
ตั้งค่าแสงและความคมชัด - ในส่วนของสีจะทำการเลือก White balance : Auto ก็ได้หากใช้แล้วภาพที่ได้ออกมาพอดี แต่หากไม่สว่างอาจจะใช้เป็น 4000K เพื่อเพิ่มความสว่างให้แก่ภาพ  และ ในเรื่องของความคมชัด Sharpness : low เพราะยิ่งเพิ่มอาจจะทำให้เห็นนอยส์มากกว่าเห็นรายละเอียดของภาพ แต่หากใครที่เห็นว่ารายละเอียดไม่คมชัดอาจจะเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยได้
 
ตัวช่วย GoPro 10 ที่จะทำให้ยิ่งถ่ายกลางคืนได้ดีมากขึ้น
สำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนโกโปรอาจจะทำได้ไม่ดีนัก แต่หากลองตั้งค่าตามที่เราแนะนำจะช่วยให้การถ่ายในที่แสงน้อยดีมากขึ้น แต่ก็อาจจะต้องอาศัยตัวช่วยบางอย่าง เพราะบางสถานการณ์ก็ไม่อำนวยต่อการถ่ายมากนัก แต่หากมีตัวช่วยเหล่านี้ก็จะทำให้สามารถถ่ายออกมาดูโปรมากขึ้น
ไม้เซลฟี่ เพราะว่าเราถ่ายในตอนกลางคืน ที่มีแสงสว่างน้อยทำให้หากเราถ่ายแล้วแสงเข้าไม่ถึงก็ทำให้จุดนั้นมองไม่เห็น ดังนั้นควรจะมีไม้เซลฟี่ซักอัน ที่ช่วยทำให้เราสามารถใช้เพื่อหามุมที่มีแสงได้มากขึ้น อย่างกรณีที่แสงอยู่ด้านบนก็ใช้ไม้เซลฟี่ยืดขึ้นไปเพื่อหาแสงสว่าง
ไฟเสริม หากตั้งค่าแล้วแสงก็ยังไม่พอ ขอแนะนำให้หาไฟเสริมสักตัวมาช่วยในการถ่าย หรือ จะใช้เป็น Light Mod ก็ได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับกล้องได้ แถมเลือกไฟได้หลายระดับอีกด้วย
รีโมท จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายได้ง่ายขึ้น บางครั้งเราอยู่ในจุดที่แค่ขบัยนิดเดียวแสงก็ส่องไม่ถึง แสงไม่พอ ดังนั้นหากใช้รีโมทจะช่วยทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น สะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถควบคุมจากระยะไกลได้อีกด้วย
นอกจากอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายกลางคืนง่ายขึ้นแล้ว การเลือกสถานที่ก็นับว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะแม้เราจะตั้งค่าดีแค่ไหนแต่สถานที่ไม่เป็นใจ ถ่ายออกมายังไงก็อาจจะออกมาไม่ดี ควรจะเลือกสถานที่ที่มีแสงสว่างพอเหมาะ อย่างน้อยควรจะมีแหล่งกำเนิดแสงอย่างน้อย 2 จุด ไม่ข้างหน้ากับข้างหลัง ก็ข้างขวากับข้างซ้าย เพราะแสงแค่จุดเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดเงาขึ้น และ ดูมืดกว่าเดิม
>>อ่านบทความ วิธีใช้ GoPro 10 ถ่าย Vlog ได้ที่นี่<<

เลือกซื้อ GoPro 10 เลือกร้าน AquaPro!!!
สุดคุ้มซื้อ GoPro 9 GoPro 10 โปรโมชั่น และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน AquaPro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่ได้รับการรับรองจากทางเมนทาแกรมแล้ว ร้านของเรามาพร้อมกับ โปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ พร้อมกับ โปรส่งฟรี โปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!!

 
ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand
GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro