GoPro 10 vs Max ควรเลือกรุ่นไหน เทียบหมัดต่อหมัด???

  • 0 ตอบ
  • 137 อ่าน
GoPro Max ที่ถือว่าเป็นโกโปรที่แตกต่างจากโกโปรรุ่นอื่น ทั้งรูปร่าง ทั้งรูปแบบการใช้งาน ใครชื่นชอบการถ่ายรูปในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม ส่วน GoPro 10 ก็นับว่าเป็นโกโปรที่สเปคโหดที่สุดในบรรดากล้องโกโปรรุ่น Hero หากคุณได้อ่านคอนเทนต์ เปิดตัว GoPro 10 หรือ GoPro 10 รีวิว ของเราก็จะรู้สเปค ความโหดของเจ้าโกโปรรุ่นนี้ ไหนๆ ก็เป็นโกโปรรุ่นท็อปด้วยกันทั้งสองรุ่น ก็เอามาเทียบกันชัดๆ ไปเลยว่ารุ่นไหนมีอะไรเจ๋งกว่ากัน ถ้าไม่อยากพลาดก็ไปอ่านบทความ GoPro 10 vs Max กันเลย!!!
 
เปรียบเทียบสเปค GoPro 10 vs Max รุ่นไหนใครเจ๋ง
Body
เมื่อเปรียบเทียบรูปร่างกันจะเห็นว่าในรุ่นของ GoPro Max มีความแตกต่างกันจากในรุ่น Hero อย่างชัดเจน เพราะในรุ่น Max จะเป็นกล้องทรงสี่เหลี่ยมทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 64 x 69 x 25 มิลลิเมตร ซึ่งพัฒนารูปแบบมาจากรุ่น GoPro Fusion น้ำหนัก 163 กรัม ในเรื่องของตัวบอดี้จะมีความแตกต่างในเรื่องของ
-หน้าจอในรุ่นของ GoPro Max ขนาด 1.7 นิ้ว แต่จะมีแค่หน้าจอเดียวซึ่งต่างจากในรุ่น GoPro 10 ที่มีทั้งจอหน้า และ จอหลัง (โดยจะทำการรวมไฟล์จากกล้องหน้าและหลังไปอยู่ในหน้าจอเดียว)
-หน้าจอ LCD แบบทัชสกรีน เหมือนกันแต่ต่างกันที่มุมมองที่ได้จากหน้าจอ GoPro Max สามารถถ่ายเซลฟี่ตัวเองได้ เนื่องจากตัวเลนส์ที่มาพร้อมกับเลนส์นูนคู่
ส่วน GoPro 10 ตัวบอดี้จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 72 x 55 x 33 มิลลิเมตร มีน้ำหนัก 155 กรัม ซึ่งเบากว่าเมื่อเทียบกับตัว GoPro Max จะมีรูปทรงเหมือนกับในรุ่น Hero ที่ผ่านมา มีรูปทรงเหมือนกับในรุ่น GoPro 9
-จะมี 2 หน้าจอเป็นหน้าจอหน้าขนาด 1.4 นิ้ว และ หน้าจอหลังขนาด 2.27 นิ้ว เป็นแบบทัชกรีนสีทั้งสองหน้าจอ
-logo สีฟ้า แตกต่างจากทุกรุ่นด้วย new logo ใหม่แกะกล่องจากทางโกโปร
Processer
GoPro Max จะเป็นรุ่นเดิมเหมือนกับโกโปรตัวอื่นๆ นั่นก็คือจะเป็นตัวชิพ GP1
GoPro 10 จะมีการเปลี่ยนตัวเซนเซอร์ไปใช้เป็นชิพตัว GP2 ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่จากทางโกโปร เป็นชิพที่มีเฉพาะในรุ่นของนี้เท่านั้น ความสามารถของเจ้าชิพ GP2 นั้นก็จะมีการอัปเดตขึ้นทั้งในเรื่องของการทำงานที่เร็วมากขึ้น เสถียรขึ้น และ ยังทำให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย แถมยังประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย ตามคอนเซ็ปต์ Speed with Ease
Video Resolution
GoPro Max สามารถถ่ายวิดีโอได้ 2 แบบไม่ว่าจะเป็นแบบ Hero ที่ถ่ายได้ถึง 5.5K ส่วนใครที่ต้องการถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาก็สามารถสลับไปถ่ายได้เป็นโหมด Max ได้สามารถเลือกโหมดที่ต้องการได้ซึ่งต่างจากโกโปรรุ่นอื่นๆ ส่วนในรุ่น
GoPro 10 สามารถถ่ายวิดีโอได้ละเอียดสูงสุดถึง 5K 60FPS / 4K 120FPS ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ให้วิดีโอที่คมชัดทุกรายละเอียด
ภาพถ่าย 360°
GoPro Max สามารถถ่ายวิดีโอ 360° ที่ให้ความละเอียดสูงสุดถึง 5.6K 30FPS ให้มุมมองที่คลอบคลุมเก็บรายละเอียดได้หมด ซึ่งเป็นการนำภาพจากเลนส์นูนทั้งสองมารวมกันให้มุมมองภาพที่กว้างที่สุดในบรรดากล้องโกโปรทุกรุ่น
GoPro 10 ให้มุมมองภาพทั่วไปไม่สามารถถ่ายภาพแบบ 360° ได้แบบ GoPro Max แต่สามารถใส่อุปกรณ์เสริมอย่าง Max lens mod ที่ช่วยเพิ่มมุมมองภาพให้กว้างขึ้นถึง 155° ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับรุ่น Hero รุ่นอื่นๆ
Lens
GoPro Max ก็ถือว่าเป็นเลนส์พิเศษ เพราะจะเป็นเลนส์นูน 2 ตัว ที่แต่ละตัวสามารถถ่ายภาพได้กว้างถึง 180 องศา และ เมื่อนำภาพมาเชื่อมกันทำให้สามารถถ่ายภาพได้ถึง 360 องศา
GoPro 10 เลนส์จะเป็น Hydrophobic ซึ่งเป็นเลนส์แบบพิเศษที่จะช่วยในการช่วยป้องกันน้ำเกาะที่หน้าเลนส์ และ ยังช่วยในเรื่องการลดแสงแฟร์อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่คนใช้โกโปรอยากให้แก้ไข ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานแบบลุยๆ มาก
Image Resolution
GoPro Max สามารถถ่ายได้ความละเอียดถึง 16 MP อาจจะน้อยเมื่อเทียบกับรุ่น Hero ตัวอื่นๆ แต่ก็ให้ภาพในมุมกว้างถึง 360 องศา นอกจากนั้นยังสามารถถ่ายภาพได้ถึง 5 ระยะ โดยที่ 4 ระยะจะเป็นระยะในโหมดของ Hero (SuperView , Wide , Linear , Narrow) และ อีกระยะจะเป็นระยะในโหมด 360 องศา นอกจากนั้นยังสามารถถ่ายภาพแบบ powerPano ที่เป็นการถ่ายภาพแบบพาโนรามาทำให้ได้ภาพ 270 องศา
GoPro 10 สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดถึง 23 MP ซึ่งสูงที่สุดในบรรดาทุกรุ่น สามารถถ่ายภาพได้ 4 ระยะ และ ก็ยังสามารถใช้ในเรื่องของ SuperPhoto + HDR นอกจากนั้นในส่วนของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็จะดีขึ้นอีกด้วยด้วย 3DNR ที่ช่วยลดนอยส์ที่เกิดจากการถ่ายภาพในที่แสงน้อยอีกด้วย
Slow Motion
GoPro Max สามารถถ่ายสโลโมชั่นได้แค่ 2X เหมือนในรุ่นอื่นๆ
GoPro 10 สามารถถ่ายสโลโมชั่นได้ถึง 8X 240FPS ซึ่งถือว่าสโลได้กว่ารุ่น Max ถึง 4 เท่า และ ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้เห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจน
HyperSmooth
GoPro Max ในโหมด HyperSmooth เป็นเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเหมือนกับโกโปรในรุ่นก่อนๆ จะเรียกโหมดกันสั่นนี้ว่า MAX HyperSmooth ที่ทำให้ได้ภาพแบบ 360 องศา โดยจะทำการปรับองศา และ จุดศูนย์กลางทำให้ภาพต่อเนื่องกัน มาพร้อมโหมด Horizon leveling ที่ช่วยในการรักษาระดับให้วิดีโอไม่เอียงอยู่ในเส้นขอบฟ้า ที่จะช่วยปรับภาพโดยไม่ต้องพึ่งแอพแบบตัวอื่น
GoPro 10 ในรุ่นนี้จะมีการอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่มากขึ้น ซึ่งจะใช้เป็นเวอร์ชั่น 4.0 ซึ่งเป็นโกโปรรุ่นเดียวที่ใช้เวอร์ชั่นนี้ และ หากใช้ร่วมกับ Horizon Leveling ก็จะทำให้ได้มุมมองภาพที่กว้างขึ้นตั้งแต่ 45 องศา
Livestream
GoPro Max สามารถ Livestreamแบบ 1080p ได้ Full HD มาพร้อมไมโครโฟนรอบทิศถึง 6 ตัว ทำให้สามารถรับเสียงได้รอบทิศ และ ยังช่วยตัดเสียงรบกวน เสียงลมได้ดี
GoPro 10 ในส่วนของการไลฟ์ให้ความคมชัดถึง 1080p แบบ Full HD นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานคู่กับ HyperSmooth ได้อีกด้วย และ ในส่วนของไมโครโฟนก็มีมาให้ถึง 3 ตัว สามารถรับเสียงได้ดี พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน
Features อื่นๆ
GoPro Max ฟีเจอร์ของรุ่นนี้ที่เด่นๆ ก็จะเป็น MAX TimeWarp ช่วยในการถ่ายถ่ายทำให้ได้วิดีโอที่เจ๋งกว่าแบบปกติ , Power Pano ช่วยในการถ่ายภาพแบบพาโนราม่า 270 องศา , Reframe ใช้ในการนำไฟล์โกโปรมาเปลี่ยนมุมมองผ่านแอพพลิเคชั่น GoPro
GoPro 10 มีฟีเจอร์เด่นๆ ไม่ว่าจะเป็น LiveBurst , HindSight , Scheduled Capture , Presets และ อีกหลายฟีเจอร์ที่ขนมาให้คุณได้เล่น นอกจากนั้นยังมีการอัปเกรดให้ใช้งานได้ดี และ เร็วขึ้นอีกด้วย
กล้องตัวไหนเหมาะกับใคร???
GoPro Max เหมาะกับคุณหากคุณเป็นคนที่ชอบการถ่ายภาพแบบมุมมองกว้าง มุมมองที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เป็นคนที่ชื่นชอบการถ่าย vlog อยากเก็บบรรยากาศรอบๆ ให้ได้ทุกรายละเอียด อยากได้กล้องที่เจ๋งไม่เหมือนใครพร้อมมุมมองแบบ 360 องศาสุดเจ๋งที่มีเฉพาะแค่รุ่นนี้!!!
GoPro 10 หากคุณเป็นคนที่ชอบอะไรเร็วๆ อะไรที่อัปเดต อยากได้กล้องที่โปรมากขึ้นในราคาย่อมเยาว์ ที่มาพร้อมกับเลนส์แบบใหม่ ชิพเซนเซอร์ตัวใหม่ และ มาพร้อมกับสเปคเทพ ให้คุณถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอได้สนุกไม่มีสะดุดแล้วละก็ รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานอย่างแน่นอน

 
ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand
GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro