ตั้งค่า GoPro 9 ถ่ายใต้น้ำอย่างไรให้ดูโปรกว่าเดิม!!!

  • 0 ตอบ
  • 190 อ่าน

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกของเหล่าผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เราจะมาแนะนำเทคนิค ตั้งค่า GoPro 9 เจ๋งๆ ที่จะทำให้ภาพ วิดีโอของคุณโปรกว่าเดิม อย่ามัวเสียเวลาไปอ่านในบทความกันเลย!!!
จะถ่ายใต้น้ำต้อง ตั้งค่า GoPro 9 ยังไง?

การจะตั้งค่าถ่ายใต้น้ำ จะต้องรู้ว่าเราจะถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอสำหรับใช้ทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ Vlog ถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวิว ถ่ายฟุตเทจ เป็นต้น หากเป็นการถ่ายฟุตเทจที่ต้องการเก็บรายละเอียดชัดๆ อาจจะใช้ความคมชัดสูงๆ อย่าง 5K 30 FPS ถ้าจะบันทึกวิดีโอที่มีความเร็วมากๆ อาจจะเลือกความคมชัดที่ดรอปลงมา แต่ก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนอยู่อย่างเช่น 4K 60 FPS หรือ การบันทึกวิดีโอที่เน้นการสโลโมชั่นอาจจะใช้ความละเอียดที่ดรอปลงแต่ใช้เฟรมเรทที่สูงขึ้นอย่าง 2.7K 120 FPS เพื่อที่จะไม่พลาดช็อตสำคัญๆ เป็นต้น เมื่อเรารู้แล้วก็ไปตั้งค่ากันเลย
ความละเอียดของไฟล์และเลนส์ที่ควรใช้ - หากเป็นภาพนิ่งอาจจะใช้ประมาณ 4K แต่ถ้าเป็นวิดีโอธรรมดาจะใช้ประมาณ 2.7K 60 FPS และ ทำการตั้งค่า Bit Rate : standard ควรจะเลือกใช้เลนส์ Wide เปิดโหมด HyperSmooth ไปด้วยเพื่อให้ได้ไฟล์ที่สมูทมากขึ้น และ เปิด Speed Shutter เป็นแบบ Auto
ตั้งค่าสี - จะตั้งค่า ISO Min : 100 ส่วน ISO Max : 400 / 800 (ขึ้นอยู่กับค่าแสง) ส่วน White balance จะเลือกเป็น Native รวมถึงค่าชดเชยแสง EV Comp : - 0.5 ส่วนในเรื่องของความคมชัดจะไม่ตั้งค่าสูงเกินไปจะเลือกประมาณ medium / low รวมถึงเลือกตั้งค่าสีเป็นแบบ Flat เพื่อนำไปแต่งสี หากอยากได้สีที่สวย สดใสมากยิ่งขึ้น
ข้อควรรู้ในการ ตั้งค่า GoPro 9 ให้เจ๋งขึ้น

Bit rate เราจะเลือกตั้งค่าให้เป็นแบบ Auto เพื่อทำให้ไฟล์มีความสมูทมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากใครต้องการให้ไฟล์มีความละเอียดสูงๆ ก็อาจจะตั้งค่าให้สูง แต่ในเรื่องความสมูทของวิดีโออาจจะดรอปลงไปบ้าง

Resolution เหมือนตั้งแต่ตอนต้นที่เราได้แนะนำไปว่า ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบไฟล์ที่เราจะนำไปใช้ ควรที่จะเลือกความละเอียดสูงๆ เพราะเมื่อทำการ Export ไฟล์ออกมาจะให้ภาพที่สามารถเก็บรายละเอียดได้คมชัด และ ให้ฟีลของภาพ วิดีโอที่มีความสมูทมากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่จะมารองรับด้วย หากเราใช้ความละเอียดที่สูงมากแต่คอมพิวเตอร์ดันรับไม่ไหวก็จบ ดังนั้นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมด้วย

Lens เลนส์ที่เราแนะนำให้ใช้เป็นเลนส์ Wide ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถเก็บรายละเอียดของวิวรอบๆได้ดี หรือ จะเอาไปใช้ถ่าย vlog ถ่ายตัวเองก็สามารถถ่ายได้ ให้ภาพที่ไม่มีมุมโค้ง ไม่กว้าง ไม่แคบจนเกินไป หากกว้างไปก็นำไปแคบภาพให้แคบลงได้ ส่วน HyperSmooth สามารถเปิดระหว่างการถ่ายวิดีโอควรจะทำการเปิดโหมดนี้ไปด้วย จะช่วยทำให้วิดีโอของคุณสมูท ลื่นไหลไม่ติดขัด หากไม่เปิดโหมดนี้วิดีโอจะดูธรรมดา ทำให้เวลาเราจะถ่ายทอดเรื่องราว วิดีโอดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร หากอยากให้วิดีโอดูโปรมากยิ่งขึ้น

ISO ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับความสว่างที่แสงส่องมาถึงด้วย หากเป็น ISO Min ความไวแสงต่ำสุด ขอแนะนำให้เลือกประมาณ 100 ส่วน ISO Max อาจจะเลือกประมาณ 400 หรือ 800 ขึ้นอยู่กับแสงตอนนั้น ยิ่งสูงก็จะยิ่งสว่างแต่ก็จะมี Noise ของภาพสูง ทำให้เกิดจุดสีๆ บนภาพ

Sharpness ที่เป็นการตั้งค่าความคมชัดของภาพ เนื่องจากการตั้งค่าที่คมชัดเกินไปจะทำให้ภาพที่ได้ดูแข็ง ไม่สมูท อาจจะปรับให้ความคมชัดอยู่ในระดับกลางๆอย่าง Medium แต่หากเป็นวิดีโออาจจะปรับเป็น Low เพื่อทำให้วิดีโอมีความสมูท

Flat ที่แนะนำให้เลือกเป็นโทนนี้ เพราะเป็นโทนสีที่มีความสมจริง เป็นโหมดโทนสีที่ไม่ถูกแต่งเติมเข้าไป ให้สีที่ดูเป็นธรรมชาติสุด เหมาะสำหรับนำไปแต่งสีต่อ ส่วนใหญ่ภาพที่สวยๆ ที่เรามักจะเห็นคนชอบแชร์กัน มักจะถูกนำไปแต่งเติมสีให้สดขึ้น สวยมากขึ้น จึงอยากแนะนำสีโทนนี้
สามารถอ่านบทความ ตั้งค่า GoPro 9 แบบอื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

Tip and Trick ที่ทำให้ถ่ายโปรมากขึ้น
ในส่วนของ GoPro 9 จะมีประสิทธิภาพในการถ่ายที่ได้พัฒนาขึ้นมาจากโกโปรในรุ่นก่อนๆ หลายอย่าง แต่อย่างที่บอกว่าการถ่ายใต้น้ำเราไม่สามารถไปควบคุมแสงสว่าง สีของภาพได้ นั้นทำให้เราจำเป้นต้องอาศัยเทคนิคเล็กน้อย ที่จะช่วยทำให้ GoPro 9 ของคุณสามารถถ่ายออกมาได้โปรมากยิ่งขึ้น
Red filter สำหรับใครที่ถ่ายใต้น้ำที่แสงสว่างลงไปน้อยๆ หรือ เป็นจุดมุมอับแสง ขอแนะนำให้ใช้ Red filter เสริม ซึ่งจะช่วยในการปรับสีของภาพให้ได้สีที่เหมือนจริงที่สุด เพราะหากว่ายิ่งดำน้ำไปลึกๆ สีของภาพจะถูกสะท้อนทำให้สีเพี้ยนไป นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรใช้ หากต้องการภาพที่โปรกว่าเดิม ยิ่งหากใช้กับ GoPro 9 ยิ่งให้ภาพที่สวยมากๆ
การเลือกพื้นที่ดำน้ำให้เหมาะสม อยากที่บอกไปว่าแสงสว่างที่เพียงพอมีผลต่อภาพอย่างมาก นอกจากจะให้ภาพที่เห็นรายละเอียดได้คมชัดแล้ว ยังทำให้ภาพสวยอีกด้วย แต่หากเลือกไม่เหมาะสมก็จะทำให้ภาพที่ได้ดูไม่โปร อย่างเช่นดูว่าวันนั้นน้ำใสหรือไม่ บริเวณที่จะถ่ายเหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นบริเวณที่ถ่ายก็นับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเสริมที่ทำให้ภาพ วิดีโอสวยมากยิ่งขึ้น
สามารถอ่านบทความ ฟิลเตอร์ GoPro เพิ่มเติมได้ที่นี่

การทำความสะอาด GoPro
หลักจากเล่นน้ำทะเล ดำน้ำมาแล้วมาดูวิธีทำความสะอาดกันดีกว่าจะทำอย่างไร ถึงจะทำให้กล้องสะอาด เพราะน้ำทะเลมักจะมีเศษเกลือติดมากับเสื้อผ้า เรามีวิธีทำความสะอาดมาฝาก
-ก่อนจะทำความสะอาดแนะนำให้ถอดแบตเตอรี่ เมมโมรี่การ์ดออกจากตัวกล้องก่อน
-ล้างด้วยน้ำสะอาด เพื่อล้างคราบเกลือออกจากอุปกรณ์ก่อน
-จากนั้นก็ให้หาผ้าสะอาดเอามาเช็คอุปกรณ์ให้แห้งอย่างเบามือ หรือ อาจจะใช้ไดร์เป่าผมเพื่อช่วยไล่น้ำในจุดที่เราเข้าไปเช็ดไม่ได้
-หากอุปกรณ์เป็นคราบอยู่ก็อาจจะใช้ตัวช่วยอย่าง ยาสีฟันทาลงไปที่ตัวกล้อง จากนั้นให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด ก็จะทำให้คราบต่างๆ หลุดออกมา
เพราะถ้าหากล้างคราบเกลือไม่หมด อาจทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ลดลง เพราะคราบเกลือที่เข้าไปอุด หรือ เสียดสีกับกล้อง ดั้งนั้นทุกครั้งที่ใช้งานควรทำความสะอาด และ เก็บให้ระมัดระวัง
 
ถ่ายให้โปรด้วย GoPro 9 และ เทคนิคดีๆจาก Aquapro
ร้านของเราจำหน่ายโกโปรยอดฮิตหลายตัวไม่ว่าจะเป็นโกโปรน้องใหม่อย่าง GoPro 9 รวมทั้งรุ่นอื่นๆ และ อุปกรณ์เสริมอีกมากมาย ทั้งฟิลเตอร์ ไม้เซลฟี่ กล้องโกโปรรุ่นอื่นๆ รวมถึงอุปกรณ์เสริมสำหรับโกโปรหลากหลากนิด มาพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ เลือกจะซื้อเลือกร้าน AquaPro และ สำหรับใครที่อยากจะติดตามข่าวสาร ไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆที่เราขนมาให้นะ!!!

 
ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand
GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro