GoPro 9 ถ่ายรูป ดีไหม ทำไมมือใหม่ถึงควรซื้อ วันนี้เราจะมาตอบ!!

  • 0 ตอบ
  • 207 อ่าน

Action camera อย่าง GoPro คงจะรู้ถึงความสามารถในการถ่ายวิดีโอ และ ความเจ๋งของระบบต่างๆที่จะช่วยซัพพอร์ตการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่ช่วยการกันสั่น ระบบที่ช่วยการกันกล้องเอียง รวมไปถึงระบบต่างๆ หลายๆคนอาจจะคิดว่าโกโปรมีดีแค่การถ่ายวิดีโอเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ ว่าโกโปรสามารถถ่ายภาพได้ดีกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะโกโปรรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง GoPro 9 ที่สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดถึง 20 MP ซึ่งให้ภาพที่มีความสมจริง บทความนี้จะมาทำการแนะนำการใช้งานความละเอียดที่สูงมากกว่าโกโปรทุกรุ่น รวมถึงกล้องบางยี่ห้ออีกด้วย GoPro 9 ถ่ายรูป ว่าจะดีจริงไหม ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีฟังก์ชั่นที่แตกต่างจากการถ่ายวิดีโอหรือไม่ ไปอ่านในบทความเลย
ใช้ GoPro 9 ถ่ายรูป ทำได้อย่างไรบ้าง?
โกโปรสามารถใช้งานฟังก์ชั่น โหมดต่างๆ ในการช่วยทำให้วิดีโอของคุณโปรมากขึ้น มีมิติมากขึ้น ซึ่งในเรื่องของการถ่ายรูปก็สามารถปรับแต่ง ตั้งค่าได้ไม่น้อยไปกว่าการถ่ายวิดีโอเลย มาดูกันว่าเราจะสามารถใช้กล้องโกโปรในการถ่ายรูป
ระยะในการถ่ายภาพ
โกโปรมีระยะให้เราได้เลือกใช้งานถึง 4 ระยะ ซึ่งมีตั้งแต่ระยะใกล้สำหรับคนที่ต้องการการโฟกัส หรือ เน้นถ่ายเฉพาะจุด จนถึงระยะไกล ที่ช่วยในการเก็บบรรยากาศรอบๆ มาดูกันดีกว่าว่ามีระยะอะไรบ้าง

Superview เป็นระยะการถ่ายภาพที่กว้างที่สุด ใช้ระยะในการถ่ายภาพอยู่ที่ 16 MM ให้มุมมองภาพที่ช่วยการเก็บบรรยากาศ ให้ภาพที่กว้างแต่จะมีมุมโค้งของภาพเล็กน้อย เพื่อช่วยในการเก็บรายละเอียดรอบๆ หากใช้ถ่ายคนจะช่วยทำให้ดูแขนขายาวมากยิ่งขึ้น หากถ่ายวิวจะให้ภาพที่ดูมีมิติ ไม่เรียบ และ แบนจนเกินไป ให้รูปในระยะที่สามารถถ่ายเก็บบรรยากาศกว้างๆได้  ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิว ถ่ายคนจำนวนเยอะๆ หรือ แม้แต่ถ่ายภาพด้วยเลนส์เสริมอย่าง Max lens mod ที่จะเพิ่มมุมมองภาพให้กว้างถึง 155 องศา (Max Superview)

Wide เป็นมุมมองภาพที่แคบรองลงมาจากระยะ Superview ใช้ระยะในการถ่ายภาพที่ 16 - 34 MM ให้มุมมองภาพกว้าง แต่ไม่มีขอบโค้งแบบระยะแรก เหมาะทั้งสำหรับถ่ายเก็บบรรยากาศ อีกทั้งยังใช้ในการถ่ายเซลฟี่ หรือ ถ่ายบุคคลได้สวยเลยทีเดียว นับว่าเป็นระยะใกล้เคียงกับสายตาของเรา ให้รูปในระยะที่สามารถถ่ายสถานที่เที่ยว บรรยากาศต่างๆ รวมถึงถ่ายภาพที่เน้นเก็บบรรยากาศ และ ภาพบุคคล

Linear เป็นมุมมองภาพที่แคบขึ้นมาอีก ใช้ระยะในการถ่าย 19 - 39 MM ให้มุมมองภาพใกล้เรา สามารถเก็บบรรยากาศได้ในระดับหนึ่ง และ สามารถเก็บภาพบุคคลได้ดี ขอบภาพไม่โค้ง มีความเสมือนจริง ให้รูปในระยะที่เหมาะสำหรับการถ่ายทั่วไป เป็นระยะที่ถ่ายเซลฟี่ได้สวย ถ่ายรูปบุคคลกำลังดี

Narrow เป็นมุมมองภาพที่แคบที่สุด ใช้ระยะในการถ่าย 27 MM ให้มุมมองภาพที่เน้นการถ่ายบุคคล สิ่งของ เป็นระยะที่จะมีการถ่ายซูมเข้าไป ให้รูปในระยะการถ่ายแบบ Portrait การถ่ายเน้นจุดโฟกัส เป็นระยะที่ใช้ถ่ายภาพลงโซเชียลกำลังดี
ระบบกันสั่น

หากพูดถึงระบบกันสั่นของวิดีโอโกโปร หลายๆคนก็คงจะรู้ดีว่าในเรื่องกันสั่นโกโปรทำออกมาได้ดีขนาดไหน และ ในส่วนการกันสั่นของภาพก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ในการถ่ายภาพนิ่งภาพที่มีความคมชัด ให้ภาพที่ค่อนข้างนิ่งไม่หลุดโฟกัส เนื่องจากเซนเซอร์ที่สามารถทำงานได้ดี แต่หากใครถ่ายแล้วภาพสั่นอาจจะต้องทำการอัพเดต Firmware ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อเพิ่มความเสถียรในการใช้งาน ทำให้คุณสามารถกดถ่ายภาพได้ไม่พลาดช็อตสวยๆแน่นอน
ISO

ISO (International Organisation for Standardisation) เป็นการปรับระดับของความไวแสงที่จะมากระทบเข้ากับเซนเซอร์ของภาพ ซึ่งความไวแสงจะเข้ามาช่วยในกรณีที่เราถ่ายภาพในที่แสงน้อย ยิ่งค่า ISO สูง จะทำให้รูรับแสงกว้างขึ้น  และ เกิดNoiseของภาพได้มากกว่า (ความไม่สม่ำเสมอของแสงและสีทำให้เกิดเป็นจุดเล็กๆในภาพ) ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้สว่าง เช่น ISO 800 ก็ยิ่งทำให้สามารถถ่ายได้ดีในที่แสงน้อย ส่วนการใช้ค่า ISO ต่ำ จะทำให้รูรับแสงแคบลง เช่น ISO 100 ในกรณีที่มีแสงสว่างพอดีแล้ว หรือ ต้องการใช้แฟลชนั้นเอง อีกทั้งการเพิ่ม ISO จะทำให้ความเร็วของชัตเตอร์เพิ่มมากขึ้น และ ยังช่วยทำให้ได้ภาพที่ดีมีความชัดมากขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น ISO 200 จะให้ความเร็วของชัตเตอร์ที่ 1/50 แต่ถ้าหากเป็น ISO 800 จะให้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/200 ซึ่งเหมาะมากในการใช้จับภาพที่ต้องการ Activity อย่างเช่น ตอนกระโดด หรือ ลอยตัว

ค่า ISO ต่ำสุดคือ 100 และ สูงสุดคือ 3200 ซึ่งการทำงานของ ISO จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าชัตเตอร์บน Protune ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาวะของแสง แต่เราสามารถทำการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ ในกรณีที่อยากจะล็อคค่า ISO ให้ทำการตั้งค่า ISO สูง และ ต่ำ เป็นค่าเดียวกัน
Speed Shutter

Speed Shutter หรือ ความเร็วชัตเตอร์ในการเปิดออกเพื่อให้แสงเข้ามาที่เซนเซอร์ในขณะที่ถ่ายภาพ
ความเร็วของชัตเตอร์ไว : จะให้รูปที่เหมือนหยุดนิ่ง เช่น รูปที่กำลังกระโดดน้ำ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในตอนกลางคืนอีกด้วย ในช่วงที่ท้องฟ้ามืดๆ การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เร็วๆ จะช่วยทำให้ได้ภาพที่คมชัด และ ช่วยในการบันทึกภาพขณะเคลื่อนไหวได้ดี Speed Shutter สูงๆอย่าง 20 - 30s เหมาะสำหรับถ่ายดาวตก ถ่ายการเคลื่อนไหว
ความเร็วของชัตเตอร์ที่ช้า : จะส่งผลทำให้ภาพเบลอในขณะที่เคลื่อนไหว เช่น ภาพการถ่ายรถวิ่งตอนกลางคืน จะทำให้เราเห็นไฟของรถเบลอๆ  สำหรับใครที่ต้องการภาพที่มีความเบลอๆ เพื่อสร้างมิติให้แก่ภาพถ่าย ส่วน Speed Shutter ต่ำๆอย่าง 2 , 5 , 10 , 15s เหมาะสำหรับการถ่ายสายหมอก ไฟรถที่วิ่งเป็นเส้นๆ
โหมดในการถ่ายรูป

โหมดในการถ่ายภาพมีหลากหลายโหมดไม่แพ้การถ่ายด้วยวิดีโอเลย ทั้ง SuperPhoto ซึ่งจะเป็นโหมดที่จะช่วยในการวิเคราะห์ฉาก และ ประมวลผลแบบอัตโนมัติ รวมถึงโหมดอื่นๆ ซึ่งสามารถเลือกให้เข้ากับสภาวะของแสง และ การเคลื่อนไหวได้ ได้แก่
Standard เป็นการถ่ายรูปในโหมดปกติ
HDR เป็นการรวมภาพที่มีความแตกต่างกันของภาพที่มืด และ สว่างเข้าด้วยกัน แล้วทำให้เกิดความสมดุลของภาพ ทำให้ภาพไม่มืดไป หรือ สว่างไป
SuperPhoto เป็นโหมดที่จะช่วยเก็บรายละเอียดของภาพได้ดีกว่าแบบปกติ ซึ่งจะเป็นโหมดที่จะช่วยในการวิเคราะห์ฉาก และ ประมวลผลแบบอัตโนมัติ
Raw เป็นไฟล์ที่สามารถนำไปใช้ในการแต่งภาพต่อ ทำให้ได้ไฟล์ที่เมื่อนำไปใช้แต่งต่อมีความคมชัด ไม่แตก
Live Burst จะช่วยในการบันทึกภาพก่อนและหลังที่เรากดชัตเตอร์ 1.5s
Burst เป็นการกำหนดว่าหนึ่งชัตเตอร์เราจะเอากี่ภาพ เช่น 5 ภาพต่อหนึ่งวินาที
Night Photo เป็นโหมดในการใช้งานตอนกลางคืน หรือ ที่แสงน้อย
Hind sight เป็นโหมดที่สามารถย้อนเวลาไปก่อนที่จะกดชัตเตอร์ 15s , 30s ทำให้เราไม่พลาดช็อตดีๆ
ซึ่งถ้าคุณจะนำรูปมาแต่งต่อขอแนะนำให้ใช้ไฟล์แบบ Raw ซึ่งเป็นการบันทึกภาพแบบ .jpg และ .gpr ซึ่งสามารถนำไปใช้งานร่วมกับ Adobe Camera Raw และ Adobe Photoshop Lightroom ได้ ไฟล์ Raw สามารถใช้งานได้ทั้งการถ่ายภาพ , ถ่ายรัวๆ , ถ่ายกลางคืน , ถ่ายไทม์แล็ปส์ , ถ่ายไนท์แล็ปส์
ทริคสำหรับการถ่ายภาพด้วย GoPro

คุณสามารถถ่ายภาพด้วยโกโปร ไม่ว่าจะเป็นกลางวัน หรือ กลางคืน ได้ง่ายๆ หากคุณนำไปใช้ ถ่ายในตอนกลางวัน ด้วยความละเอียดของภาพที่สูงถึง 20 MP ทำให้เราสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆได้คมชัด สามารถถ่ายย้อนแสงได้ดีขึ้น สว่างมากขึ้น ถือว่าได้พัฒนาขึ้นมามากกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ถ้าหากใช้โหมดต่างๆช่วยอย่างโหมด HDR ก็จะช่วยทำให้ภาพสว่างมากยิ่งขึ้นถึงแม้จะถ่ายย้อนแสงก็ตาม และ ถ้าเปิดเป็น SuperPhoto ก็จะช่วยเพิ่มการเก็บรายละเอียดต่างๆ และ ถ้าหากเป็นการ ถ่ายในตอนกลางคืน หรือ ในที่แสงน้อย จะให้ภาพที่สว่างขึ้น เห็นรายละเอียดได้ดีกว่าโกโปรรุ่นก่อนๆ ให้ภาพที่สว่างมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้โหมด Night Photo ซึ่งถือว่าพัฒนาขึ้นมาได้อย่างเด่นชัดกว่ารุ่นก่อนๆอย่างมาก แต่ก็ยังทำให้ภาพเกิด Noise เราเลยอยากจะแนะนำให้ถ่ายเป็นไฟล์ Raw เพื่อที่เราจะสามารถนำไปแก้ไขได้ แต่เพราะ GoPro 9 เนื่องจากมีเซนเซอร์ที่เล็กนั้นทำให้ได้คุณภาพของภาพ (Quality) เป็นที่หน้าพอใจ สำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพ
จะถ่ายรูปควรซื้อ GoPro 9 หรือไม่?
-สามารถนำมาถ่ายภาพได้มุมมองภาพที่หลากหลาย สามารถเลือกระยะในการถ่ายได้ถึง 4 ระยะ
-สามารถตั้งค่า Preset เพื่อให้สีของภาพเป็นไปในโทนเดียวกัน
-สามารถใช้กล้องหน้าในการถ่าย Selfie ตัวเอง หรือ ถ่ายภาพด้วยตัวเอง (อาจจะต้องใช้รีโมทในการกดถ่าย)
-สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายโหมด ตามไลฟ์สไตล์การใช้งาน
-สามารถตั้งเวลาให้โกโปรถ่ายภาพเองได้ที่โหมด Scheduled Capture (ไม่ใช่การตั้งเวลาถ่ายแต่เป็นการตั้งเวลาที่จะให้กล้องถ่าย เช่น 16.00 แม้จะปิดกล้องแต่เมื่อถึงเวลากล้องจะเปิดแล้วทำการถ่ายอัตโนมัติ )
-สามารถตั้งค่าต่างๆได้ใกล้เคียงกับการถ่ายวิดีโอเลย
 
สุดคุ้มซื้อ GoPro และ อุปกรณ์เสริมกับเรา!!!
ร้านของเราจำหน่ายกล้อง GoPro Hero 9 รวมทั้งโกโปรรุ่นอื่นๆ และ อุปกรณ์เสริมสำหรับโกโปรที่หลากหลาย รวมทั้งโปรโมชั่นซื้อโกโปรพร้อมของแถมสุดคุ้ม ราคาสุดพิเศษเฉพาะที่ร้านของเรา มีแต่โปรโมชั่นดีๆ ของแถมจุกๆ พร้อมโปรโมชั่นที่จัดมาให้คุณเต็มๆ ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ อย่าพลาดสิ่งดีๆ เลือกจะซื้อเลือกร้าน AquaPro และ สำหรับใครที่อยากจะติดตามข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อยากลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆที่เราขนมาให้นะ!!!

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand
GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro